mts100
mts100

การแข่งขัน Formula 1 ที่สนาม Istanbul Park ประเทศ Turkey เริ่มทำการแข่งขันครั้งแรกในฤดูกาล 2005 และครั้งล่าสุดในฤดูกาล 2011 เป็นเวลา 7 ฤดูกาลติดต่อกัน ก่อนที่กลับมาจัดอีกครั้งในฤดูกาลนี้ด้วยภาวะ COVID-19 ระบาดไปทั่วโลก ไม่พูดพร่ำทำเพลง มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ!

2005 Turkish Grand Prix: 1st Grand Prix, McLaren Perfect Weekend & Michael Schumacher’s Heartbreak

เรซแรกในนาม Turkish Grand Prix จัดขึ้นในวันแดดจ้าและอากาศร้อนถึง 30 องศาเซลเซียส ในการควอลิฟายแชมป์โลกฤดูกาลก่อนอย่าง Michael Schumacher ทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวัง หลังหมุนในโค้งที่ 9

และต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์หลังจากนั้น ทำให้ต้องไปออกสตาร์ทในอันดับสุดท้าย โดยผู้คว้าตำแหน่ง Pole Position เป็น Kimi Raikkonen จากทีม McLaren ตามมาด้วย Giancarlo Fisichella จากทีม Renault

วันแข่งขันยอดนักแข่งชาวฟินนิชสามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมโดยการนำม้วนเดียวจบการแข่งขันและเพื่อนร่วมทีมอย่าง Juan Pablo Montoya ที่ออกสตาร์ทในอันดับที่ 4 สามารถคว้าโพเดียมและสามารถ Fastest Lap ที่ยังคงครองสถิติได้จนถึงทุกวันนี้ ส่วน Michael Schumacher ต้องออกจากการแข่งขันในรอบที่ 32 หลังไปชนกับ Mark Webber จากทีม Williams ในรอบที่ 14

2006 Turkish Grand Prix: Vettel Unbreakable Record, First Corner Chaos, Raikkonen’s Heartbreak, Massa Maiden Win & Post-Race Controversy

ในรอบฝึกซ้อมวันศุกร์ ดาวรุ่ง (ในเวลานั้น) ของทีม BMW Sauber อย่าง Sebastian Vettel ทีออกมาจากพิทและขับเร็วเกิน จนโดนปรับเงิน 1000$ ตั้งแต่ 6 วินาทีแรก โดยเรซนี้เป็นคว้า Pole Position แรกในชีวิตการขับ Formula 1 ของ Felipe Massa ที่เพิ่งย้ายมาเป็นนักแข่งของ Ferrari ในฤดูกาลนั้น ในวันแข่งขันโค้งแรกก็แผลงฤทธิ์ในทันที เมื่อรถหลายเกิดการชนขึ้นและรวมถึงแชมป์เก่าอย่าง Kimi Raikkonen ที่โดนชนและต้องออกจากการแข่งขันไปในรอบแรกอีกด้วย

เรซนั้น Felipe Massa ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมและชนะการแข่งขันไป ส่วนเพื่อนร่วมทีมอย่าง Michael Schumacher ก็สามารถคว้าโพเดียมด้วยเช่นกัน แต่ในตอนพิธีมอบรางวัลเกิดข้อพิพาทขึ้นเมื่อ

Felipe Massa ได้มอบรางวัลจาก Mehmet Ali Talat ผู้เป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐตุรกีแห่งไซปรัสเหนือ ซึ่งเป็นอาณาบริเวณของไซปรัสที่รับรองด้วยตุรกีเท่านั้น หลังจากนั้นจึงมีการสืบสวนและมีความผิดจริง ทาง FIA จึงสั่งปรับผู้จัดการแข่งขันเป็นเงิน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเกือบเดือนต่อมา

2007 Turkish Grand Prix: Massa Win Again, Ferrari Hattrick & Liuzzi Great Race

Felipe Massa ที่เปลี่ยนคู่หูเป็น Kimi Raikkonen ยังสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยการคว้าตำแหน่ง Pole Position และอันดับ 3 ตามลำดับ ในวันแข่งขันทั้งสองยังคว้าอันดับ 1-2 โดยเป็นชัยชนะของ Felipe Massa และ Kimi Raikkonen ที่แซงขึ้นอันดับ 2 ได้สำเร็จ แต่อีกคนที่น่าจะพึงพอใจกับการแข่งขันเป็น Viantonio Liuzzi จากทีม Toro Rosso ที่จบการแข่งขันในอันดับที่ 15 แม้จะดูไม่สวยนัก แต่ก็เป็นการขับแข่งจบของเจ้าตัวในรอบ 9 เรซที่ออกจากการแข่งขันติดต่อกัน

2008 Turkish Grand Prix: Sayonara Super Aguri, Fisichella and Nakajima Collision & Massa win Again (!?)

ทีมรถแข่ง Super Aguri ที่บริหารโดยอดีตนักแข่ง Formula 1 อย่าง Aguri Suzuki ประกาศถอนทีมก่อนการแข่งขัน Turkish Grand Prix เนื่องด้วยปัญหาทางการเงินของทีม แต่เรซนั้นยังคงเป็น Felipe Massa ที่สามารถทำแฮตทริกคว้า Pole Position มาครองได้สำเร็จ ส่วนเพื่อนร่วมทีมอย่าง Kimi Raikkonen ได้อันดับที่ 4

ในรอบแรกและโค้งแรกของการแข่งขัน Giancarlo Fisichella ของทีม Force India เกิดไปเกยท้ายของ Kazuki Nakajima ของทีม Williams จนต้องออกจากการแข่งขันไปทั้งคู่ และในเรซนั้นก็เป็น Felipe Massa อีกเช่นเคยที่คว้าชัยไปได้ เป็น 3 ปีติดต่อกันของเจ้าตัวและทีม Ferrari

By system